Tin tức

Tìm hiểu về máy bơm ly tâm

 

Từ sơ đồ máy bơm ly tâm một bánh xe công tác, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và nắm được về các bộ phận chính của máy bơm ly tâm cũng như nguyên lý hoạt động của dòng máy bơm này. Trong sơ đồ, chúng ta có thể thấy cấu tạo của máy bơm ly tâm gồm những phần như:

1- Bánh xe công tác

2- Trục

3- Buồng xoắn

4- Ống hút

5- Lưới ngăn rác không cho rác vào bơm

6- Van ngược 6 giúp giữ nước nếu máy bơm ngừng làm việc

7- Ống đẩy

8- Vòng đệm chống rò ngăn rò nước ra ngoài và chống không khí vào ống hút

9- Lỗ mồi nước

10- Van điều tiết có tác dụng điều chỉnh lưu lượng nước cũng như ngắt máy bơm khỏi tuyến ống đẩy.

B- Thiết bị đo chân không

M- Áp kế

Ngoài ra trên ống đẩy số 7 thường có van ngược để có thể ngăn nước chảy ngược lại từ ống đẩy về bơm.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm: Chất lỏng được đưa vào máy bơm theo ống hút số 4. Trong đầu ống hút 4 có van ngược 6 giúp giữ nước nếu bơm ngừng làm việc và lưới ngăn rác số 5 để ngăn rác vào bơm. Sau khi nước qua ống hút số 4 vào trong bơm, nước sẽ tiếp tục được đẩy lên bể trên nhờ ống đẩy số 7. Để khiến bánh xe công tác quay, trục bơm 2 được nối với trục động cơ. Lưu ý là trước khi cho máy bơm ly tâm khởi động, chúng ta cần đổ đầy nước trong ống hút và buồng công tác để mồi nước. Sau khi đã tích đầy nước trong máy bơm, ta mở máy động cơ cho bánh xe công tác quay. Nhờ tác dụng của lực ly tâm, chất lỏng đươc chuyển từ cửa vào đến cửa ra của bơm và theo ống 7 lên bể trên còn bên trong ống hút 4, nước sẽ được hút vào bánh xe công tác nhờ tạo chân không.

Máy bơm ly tâm được phân làm nhiều loại như bơm công xôn, bơm ly tâm 2 cửa vào, bơm ly tâm đa cấp, bơm ly tâm loại lớn trục đứng... mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong những bài viết sau.

Nguồn: máy bơm trục vít


Nguồn tin   
Mô tả ảnh