Tin tức

Hàng loạt các vi phạm về qui định máy bơm phòng cháy chữa cháy ở TP.HCM

Trong năm vừa rồi, sau khi thấy nhiều vụ cháy xảy ra tại một số tòa nhà cao tầng, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục cảnh sát PCCC đã thực hiện kiểm tra đột xuất 2 tòa nhà chung cư trên địa bàn Tp.HCM, nhận thấy rất nhiều các vi phạm về qui định phòng cháy chữa cháy.

Tại nhà cao tầng cao ốc Thái An 3-4 địa chỉ 1/45 Nguyễn Văn Quá - Phường Đông Hưng Thuận, Quận  12, Sài Gòn là công ty TNHH Địa ốc Đất Lành làm chủ đầu tư. Đoàn kiểm tra đã biết được nhiều lỗi vi phạm nghiêm trọng như: giao thông giúp chữa cháy chỉ chắc chắn xe chữa cháy tiếp cận được một hướng (mặt chính tòa nhà), 3 hướng còn lại không tiếp cận được, các cửa vào lối thoát nạn tầng hầm, trệt không lắp đặt thiết bị tự động đóng.

Hệ thống điều áp buồng thang không được lắp theo quy chuẩn đã được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt hệ thống bơm cứu hỏa không đặt ở chế độ tự động, khi Cục cảnh sát PCCC thực hiện thử nghiệm với hệ thống bơm chữa cháy tự động nhưng hệ thống không hoạt động.

 

Trước một số lỗi vi phạm trên, Cục cảnh sát PCCC đã tiến hành lập biên bản phạt chủ đầu tư tòa nhà trên. Điều đáng nói ở đây là, sau thời điểm có kết luận của đoàn kiểm tra, dân ta mới biết trong nhiều năm qua, họ phải sống trong tòa nhà không an toàn.

Còn tại chung cư C.T Plaza, địa chỉ 60A Trường Sơn, P.2, Tân Bình,thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị kiểm tra cũng đã tiến hành lập biên bản phạt nhiều lỗi vi phạm về giao thông phục vụ chữa cháy, xe cứu hỏa và bơm cứu hỏa không lấy được nước tại bể ngầm của tòa nhà, một số ít cửa vào lối thoát nạn tại tầng cao nhất có hướng mở không theo hướng thoát nạn. Số lượng biển chỉ dẫn, cầu thang thoát nạn trên tầng cao nhất chưa đúng theo quy định, chưa có giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan theo chiều đứng tại các đường ống kỹ thuật thông tầng.

Qua đợt kiểm tra đột xuất này cho thấy, nhiều tòa nhà chung cư đều không giải quyết được đầy đủ những qui định về phòng cháy chữa cháy.

Theo các lãnh đạo cao cấp phòng cháy chữa cháy, trong thời gian tới sẽ quay trở lại tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất tại các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước và kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về quy định PCCC.

Với mong muốn bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân trước các hiểm họa cháy nổ ở các tòa nhà cao tầng, trong thời gian tới cần phải giám sát chặt chẽ việc thực hiện nghiêm một số quy định về PCCC.

Đồng thời, tích cực tuyên truyền và hướng dẫn người dân biết chạy những trang thiết bị PCCC, biết cách thoát hiểm khi nguy cấp, thực hiện các đợt diễn tập với các tình huống khẩn cấp để người dân có thể ứng phó khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

Xem thêm: bom truc vit Nova Rotor

Nguồn tin   
Mô tả ảnh